Advertisements

3 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกก้อย สูตรที่ 1

เครื่องปรุง     
      1. กุ้งนาง 1 ตัว
      2. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
      3. ถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
      4. มะพร้าวขูด 300 กรัม
      5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
      6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
      7. น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
      8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
      9. น้ำสะเออะ และมันกุ้ง

วิธีปรุง
1.  ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก นึ่งมันกุ้งให้สุก
2.  คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปื่อย คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ     2/3 ถ้วย
3.  โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
4.   เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
5.   ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
6.   เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงไปในกะทะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
7.  รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ดอกโศก หัวปลี สะระแหน่ ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น