1. พริกแห้ง 100 กรัม
2. เกลือป่น 30 กรัม
3. กระเทียมแกะเปลือกนึ่งสุก 200 กรัม
4. น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
นำพริกแห้งแช่น้ำ แกะเอาเมล็ดออก ซอยหยาบ ผึ่งลมพอ
หมาด โขลกพร้อมกับเกลือ ตามด้วยกระเทียมนึ่งสุก โขลกจน
เข้ากันกันดี จากนั้นปรุงรสดว้ ยน้ำมะขามเล็กนอ้ ย น้ำปลา
น้ำตาล และน้ำมะนาว ให้รสทั้งหมดคลอๆ กัน หวานตามห่าง
เล็กน้อยก็ได้ น้ำพริกกระเทียมสุก รับประทานเคียงกับกุ้งเผา
สะเดาลวก ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น