Advertisements

3 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกระเทียมสุก

        เครื่องปรุง  
                 1. พริกแห้ง 100 กรัม
                 2. เกลือป่น 30 กรัม
                 3. กระเทียมแกะเปลือกนึ่งสุก 200 กรัม
                 4. น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
                 5. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
                 6. น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ

          วิธีปรุง

                  นำพริกแห้งแช่น้ำ แกะเอาเมล็ดออก ซอยหยาบ ผึ่งลมพอ
                  หมาด โขลกพร้อมกับเกลือ ตามด้วยกระเทียมนึ่งสุก โขลกจน
                  เข้ากันกันดี จากนั้นปรุงรสดว้ ยน้ำมะขามเล็กนอ้ ย น้ำปลา
                 น้ำตาล และน้ำมะนาว ให้รสทั้งหมดคลอๆ กัน หวานตามห่าง
                 เล็กน้อยก็ได้ น้ำพริกกระเทียมสุก รับประทานเคียงกับกุ้งเผา
                 สะเดาลวก ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น