Advertisements

6 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกุ้งเผามะเขือพวง

                  เครื่องปรุง
                                       
                                      1. เครื่องปรุง
                                      2. เนื้อกุ้งเผาไฟพอสุก 4 ตัว
                                      3. กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 9 กลีบ
                                      4. พริกขี้หนู 9 เม็ด
                                      5. กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1/2 ช้อนชา
                                      6. มะเขือพวง 25 ลูก
                                      7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
                                      8. น้ำมะนาวสด 2 ช้อนชา
                                      9. มะเขือเทศสุกหั่น 1/4 ถ้วย
                                     10. น้ำปลาดี เล็กน้อย
                 วิธีปรุง    
                             โขลกกระเทียม กะปิดีเผา มะเขือพวงพอบุบแตก ไม่ต้องละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวผ่ามะเขือเทศสุกเป็นชิ้นเล็กใส่เนื้อกุ้งเผาฉีกเป็นชิ้นๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งได้รสตามต้องการก็ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด เช่น ผักบุ้ง ยอดกระถิน ฯลฯ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น