Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง
  1. กะปิดี (ห่อใบตองเผา) 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียม 1 หัว
  3. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  4. น้ำมะนาว 1 ผล
  5. น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
  6. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  7. มะเขือพวง 10 เม็ด
  8. มะอึกขูดขน (หั้นละเอียด) 1 ลูก
วิธีปรุง
นำกะปิ กระเทียม พริกขี้หนูใส่ครก โขลกแตกไม่ต้องละเอียด
นักก็ได้ ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย
เสร็จตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตาม
ต้องการ รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ แถมปลาทู
ทอดตัวสวยๆ สักตัวก็เข้ากันดีทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น