Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกะปิสูตรหนึ่ง

เครื่องปรุง
กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม
กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม
มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็น
เสี้ยวๆ 50 กรัม
มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม
น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้ง
ป่นโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อยๆ โขลก
เบาๆ เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้ง
สามรสคลอๆ กันไป หวานตามหลังนิดหน่อยก็ได้ บางรายใส่ผิว
มะนาวซอยละเอียดลงไปก็ได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว รสออกขม
ฝาดนิดๆ แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวมๆ ของน้ำพริก บาง
รายใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนแล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูมะนาว
แพง แต่เป็นช่วงที่มะม่วงออกสู่ตลาดจึงใช้ความเปรี้ยวของมะม่วง
แทนได้ โดยซอยสับแบบมะละกอส้มตำ หากให้มีกลิ่นหอมใส่
แมงดาลงไปก็ดี
น้ำพริกกะปิรับประทานกับปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่นๆ ทั้ง
ปลาทะเล ปลาน้ำจืด แนมด้วย ผักสด ผักทอด ผักทอดชุบไข่ ผัก
ต้ม น้ำพริกกะปิ หากใครทำอร่อยจริงๆ ขายได้แน่นอน เพราะวิถีชีวิต
ไทยกับน้ำพริกกะปิขาดกันไม่ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น