Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกลางดงสูตรสอง

เครื่องปรุง

พริกแห้งล้างน้ำ แกะเมล็ดออก
ผึ่งลม 80-100 กรัม
กุ้งแห้งอย่างดี 500 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมแกะเปลือกซอย 60-80 กรัม
น้ำปลา 5-7 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขาม 7-8 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

- นำกุ้งแห้งหั่นซอยพอประมาณแล้วนำไปทอดจนสุก
- ทอดหอมแดงซอย กระเทียมซอย โดยแยกกันทอดคราวละ
อย่าง
- หั่นซอยพริกแห้งพอละเอียด แล้วนำไปทอดพอเหลืองหอม
ด้วยไฟอ่อนหากไฟแรงจะทำให้ไหม้และขม
- นำพริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว โขลกเบาๆ ไม่ต้อง
ละเอียดมากนัก ใส่กุ้งแห้งทอดโขลกเบาๆ อีก คลุกให้เข้ากันกับ
น้ำพริกแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะละลายน้ำตาล นํ้าปลา ส้มมะขาม
ปรุงรสให้เข้ากัน โดยเปรี้ยว เค็ม หวานคลอๆ กัน หวานตามหน่อย
หนึ่งห่างก็ได้ จากนั้นนำเครื่องน้ำพริกทั้งหมด คลุกกับน้ำปรุงรสให้
ทั่ว (ก่อนจะนำน้ำพริกคลุก ให้ดูปริมาณน้ำปรุงว่าพอกับชุดน้ำพริก
หรือไม่ หากไม่พอปรุงเพิ่ม ถ้าข้นเกินไปใส่น้ำสุกได้) รับประทานกับ
ผักสดทั่วไป เคียงด้วยไข่เค็ม ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น