Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกุ้งจ่อม

เครื่องปรุง
  1. กุ้งจ่อมอย่างดี 1 ถ้วย
  2. พริกขี้หนูสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ขิงอ่อนหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  5. มะเขือเหลืองหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ตะไคร้หั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เทกุ้งจ่อมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งเดือดเบาๆ แล้วปิดไฟ
2. เทเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็
เติมน้ำปลา ปรุงรส ตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด
วิธีทำกุ้งจ่อม
กุ้งฝอยสด ๆ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด ซาวเกลือ 1 1 /2 ช้อน
โต๊ะ ใส่ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ ข่าตำละเอียด 1 ช้อนชา คั้นให้เข้ากันจน
ได้ที่ หมักไว้ 3 - 5 วัน ก็จะกลายเป็นกุ้งจ่อม รสออกเปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น