- กุ้งจ่อมอย่างดี 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเหลืองหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เทกุ้งจ่อมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งเดือดเบาๆ แล้วปิดไฟ
2. เทเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็
เติมน้ำปลา ปรุงรส ตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด
วิธีทำกุ้งจ่อม
กุ้งฝอยสด ๆ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด ซาวเกลือ 1 1 /2 ช้อน
โต๊ะ ใส่ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ ข่าตำละเอียด 1 ช้อนชา คั้นให้เข้ากันจน
ได้ที่ หมักไว้ 3 - 5 วัน ก็จะกลายเป็นกุ้งจ่อม รสออกเปรี้ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น