Advertisements

3 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกระเทียมโทน

         เครื่องปรุง   
                 1. กระเทียมที่เป็นเม็ดเล็กเอาเปลือกออก 10 หัว
                 2. กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
                 3. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
                 4. กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว
                 5. มะอึกขูดขนหั่นละเอียด 1 ลูก
                 6. แมงดานาตัวผู้ปิ้งไฟหั่นละเอียด 1 ตัว
                7. น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร

         วิธีปรุง
                      โขลกกะปิดีเผา พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะอึก แมงดานาที่
                       เตรียมไว้ให้ละเอียด เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว
                       น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้มาโรยไว้
                       ข้างหน้า ให้เห็นเป็นสีขาวๆ น่ารับประทาน รับประทานกับผักสดหรือ
                       ผักจิ้ม เช่น มะเขือพันธุ์ต่างๆ แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน สะตอ
                       หน่อไม้ลวก หัวปลีต้มอ่อนๆ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น