1. กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
3. หอมซอยเจียว 1 / 2 ถ้วย
4. กระเทียมซอยเจียว 1 / 4 ถ้วย
5. น้ำส้มมะขามเปียก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 / 2 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 / 2 - 1 ช้อนชา
9. น้ำมัน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้
3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด
หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก
น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำพริกแห้ง
5. รับประทานกับผักสด ไข่ต้ม หรือกุ้งนึ่ง
น้ำพริกกลางดง มีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกเดินดง
ต่างกันคือ น้ำพริกเดินดงไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำพริกกลางดงไม่
ใส่กะปิ นอกนั้นเหมือนกันแม้กระทั่งการปรุงรสยังใช้น้ำปรุง
สามรสคือเปรี้ยว เค็ม หวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น