Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกลางดงสูตรหนึ่ง

         เครื่องปรุง                 
                   1. กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
                   2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
                   3. หอมซอยเจียว 1 / 2 ถ้วย
                   4. กระเทียมซอยเจียว 1 / 4 ถ้วย
                   5. น้ำส้มมะขามเปียก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
                   6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                   7. เกลือ 1 / 2 ช้อนชา
                   8. น้ำตาลทราย 1 / 2 - 1 ช้อนชา
                   9. น้ำมัน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

           วิธีทำ

                           1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
                           2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้
                           3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม
                           4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด
                               หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก
                               น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำพริกแห้ง
                           5. รับประทานกับผักสด ไข่ต้ม หรือกุ้งนึ่ง
                               น้ำพริกกลางดง มีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกเดินดง
                               ต่างกันคือ น้ำพริกเดินดงไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำพริกกลางดงไม่
                               ใส่กะปิ นอกนั้นเหมือนกันแม้กระทั่งการปรุงรสยังใช้น้ำปรุง
                               สามรสคือเปรี้ยว เค็ม หวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น