Advertisements

16 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกุ้งเสียบ

เครื่องปรุง
  1. กุ้งเสียบ 250-300กรัม
  2. หอมแดงซอยหยาบ 120-150กรัม
  3. พริกขี้หนูสวนคั่วไฟพอสุก 70-80 กรัม
  4. กะปิใส่ใบตองเผาจนหอม 70-90 กรัม
  5. น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

 
วิธีปรุง     

นำกะปิใส่ใบตองเผาไฟไปโขลกกับพริกขี้หนูพอแหลก ใส่
หอมแดงซอยหยาบ ค่อยๆ โขลกให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
น้ำปลา น้ำตาล จนรสชาติกลมกล่อมเท่าๆ กันระหว่างเปรี้ยว เค็ม
หวาน หรือตามใจชอบ จากนั้นนำกุ้งเสียบใส่ผสมกับน้ำพริก คนให้
เนื้อน้ำพริกเข้ากันกับกุ้งเสียบ ถ้ากุ้งมีขนาดใหญ่เกินไปใช้มีดซอย
ตามยาว ดูให้สมดุลกันระหว่างน้ำพริกกับกุ้งเสียบ บางรายตำแบบ
น้ำพริกกะปิ คือ ใส่กระเทียมไปด้วยก็ได้ไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนไปแต่
อย่างใด บางรายใส่แค่หอมแดงซอยเหมือนน้ำพริกปักษ์ใต้ ทั้งนี้
แล้วแต่ความนิยมของท้องถิ่น น้ำพริกกุ้งเสียบรับประทานกับผักจิ้ม
น้ำพริกทั่วไปหรือผักท้องถิ่น เช่น สะตอ ลูกเนียง ยอดมะกอก ยอด
มะม่วงหิมพานต์
      น้ำพริกกุ้งสดที่ว่านี้ทำจากกุ้งแท้ๆ และก็ทำง่ายไม่ยุ่งยากอะไร
บางร้านค้าทำเป็นน้ำพริกกะปิ แล้วซอยเนื้อกุ้งลอยหน้าเล็กน้อย แล้ว
บอกว่านั่นคือน้ำพริกกุ้งสด ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น