Advertisements

13 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกุ้งสด สูตร 3

เครื่องปรุง
  1. กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ กุ้งแชบ๊วย 1 กิโลกรัม
  2. กระเทียมสดแกะเปลือก 120-
  3. 150 กรัม
  4. พริกขี้หนูสวน 70-80กรัม
  5. น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือปรุงทิพย์เล็กน้อย
วิธีปรุง
นำกุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก
นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อยพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วซอย
เป็นชิ้นเล็กๆ เท่าปลายนิ้วก้อย น้ำที่ได้จากต้มกุ้งเก็บไว้
ต่อไปนำกระเทียมแกะเปลือก คั่วในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
พอกระเทียมพองก็นำขึ้นใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่ว
เช่นเดียวกับกระเทียม จากนั้นนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่
เนื้อกุ้งที่หั่นซอยไว้ใช้สากโขลกหรือคลึงเบาๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้ง
เข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงไปชิมไปให้
เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆ กันหวานตามคลอๆ ถ้าข้นไปให้เติมน้ำต้นกุ้งพอ
ขลุกขลิก น้ำพริกกุ้งสดนี้รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว
ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา
น้ำพริกกุ้งสดที่ว่านี้ทำจากกุ้งแท้ๆ และก็ทำง่ายไม่ยุ่งยากอะไร
บางร้านค้าทำเป็นน้ำพริกกะปิ แล้วซอยเนื้อกุ้งลอยหน้าเล็กน้อย แล้ว
บอกว่านั่นคือน้ำพริกกุ้งสด ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น