Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกะปิกุ้งนา

เครื่องปรุง
พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม
หอมแดง 300 กรัม
กระเทียม 150 กรัม
กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 300 กรัม
น้ำตาลปีบ 100 กรัม
เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
- นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมัน
พอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้และนำมะขามมาละลายน้ำ
- นำกุ้งนาที่ต้มแล้ว ค่อยๆ โขลกละเอียด
- นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด
แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอม แล้วจึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัด
ต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก จากนั้นปรุงรสด้วย
น้ำมะขาม น้ำตาลปีบ เกลือตามใจชอบ จะได้น้ำพริกกุ้งนา สามารถ
เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น รับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือ
เปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้
เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนา ก็คือกุ้งฝอย มีตามหนองน้ำใหญ่ๆ
กลางทุ่งท้องนา โดยจะอยู่ชาย ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่อง
น้ำพริกให้รสชาติที่กลมกลืน เข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น