Advertisements

16 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกุ้งแห้ง

เครื่องปรุง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก 10 เม็ด
  2. กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 3 หัว
  3. กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
  5. น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำส้มมะขามเปียก
  6. น้ำมันพืช ตามสมควร
วิธีปรุง


นำพริกแห้งที่เตรียมไว้มาแช่น้ำให้นุ่มแล้วบีบเอาขึ้นโขลกรวม
กับกะปิดี กระเทียม กุ้งแห้งให้เข้ากัน เติมส้มมะขามเปียก น้ำปลาดี
น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดู ตามต้องการ เสร็จตักใส่ถ้วย
จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟให้ร้อนดี ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำ
เครื่องที่โขลกลงผัด จนกระทั่งน้ำพริกแห้งลงมีลักษณะร่วนๆ เสร็จตัก
ใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือผักสด
5. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย วางในจานมะเขือยาวทอดและหมูต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น