Advertisements

4 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกกล้วยดิบ

เครื่องปรุง

กล้วยน้ำว้าดิบ 12-15 ผล
กุ้งนางแกะเปลือกเผาพอสุกหั่นเป็นชิ้น 250-280 กรัม
กุ้งแห้งอย่างดีป่น 150-180 กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหั่นซอยหยาบ 60-70 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 60-80 กรัม
มันกุ้งที่ได้จากหัวกุ้งนำไปนึ่งจนสุก 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 6-7 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
นำกล้วยดิบปอกเปลือกหั่นซอยบางๆ แช่น้ำมะขามไม่ให้ดำ
พอสะเด็ดน้ำจึงนำไปโขลกเบาๆ กับกระเทียม พริกขี้หนู ใส่กุ้งแห้ง
ป่น โขลกต่อจนเข้ากัน แล้วจึงใส่กุ้งเผาหั่นซอย ใช้สากคลึงเบาๆ
พอเนื้อน้ำริกเข้ากับเนื้อกุ้งเผา จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา
น้ำตาล ชิมให้รสทั้ง 3 คลอๆ กัน เปรี้ยวนำนิดหน่อยได้ เสร็จแล้วตั้ง
กระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ผัดน้ำพริกจนสุกหอมน้ำพริกกล้วย
ดิบ รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว
มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว จะเคียงด้วยไข่ต้มก็เข้ากันดี
เป็นการประยุกต์กล้วยดิบให้เข้ากับเครื่องปรุงในครัวที่มีอยู่ ซึ่งก็
หนีไม่พ้นพริก กระเทียมในครัวและก็ทำได้อย่างกลมกลืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น