Advertisements

3 กุมภาพันธ์ 2555

น้ำพริกก้อย สูตรที่ 2

     เครื่องปรุง
             1. กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
             2. พริกชี้ฟ้าเขียวแดงย่างไฟ 10 เม็ด
             3. หอมแดงเผา 5 หัว
             4. กระเทียมเผา 5 หัว
             5. กุ้งนางเผาให้หัวสุกมากๆ 1 ตัว
             6. น้ำปลาร้าต้มกรอง 1 ถ้วย
             7. เนื้อปลาดุกย่างแกะ 1 ตัว
             8. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
             9. น้ำมะนาว 3 ผล
           10. ตะไคร้ 3 ผล
           11. ใบสะระแหน่ ผักกาดหอม

      วิธีปรุง
                       โขลกกระเทียม หอม พริก กะปิดีแล้วใส่ในน้ำปลาร้าที่เตรียม
                       ไว้ในถ้วย ใส่เนื้อปลาดุกที่ฉีกจนยุ่ย เนื้อกุ้งเผาฉีกหยาบๆ โขลกเบาๆ
                       เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะนาม ข้าวคั่ว โรยใบสะระแหน่ รับประทาน
                       กับข้าวสวยร้อนๆ หรือปลาย่างก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น